8 Đội đồng loạt ra quân, lực lượng QLTT Hải Phòng thu giữ hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu vi phạm tại 15 điểm kinh doanh

Trong ngày 19/11, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hải Phòng đã đồng loạt kiểm tra 15 điểm kinh doanh trên toàn thành phố, thu giữ hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam. Chương trình kiểm tra nằm trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch 888 của Tổng cục QLTT.

Tiếp nối chương trình đôn đốc, kiểm tra tình hình thực hiện Kế hoạch 888 của Tổng cục QLTT, ngày 19/11, Đoàn công tác Cục Nghiệp vụ QLTT do đồng chí Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục QLTT TP. Hải Phòng để ghi nhận thực thế triển khai Kế hoạch cũng như những khó khăn, vướng mắc đơn vị đang gặp phải để chương trình triển khai hiệu quả, đúng mục tiêu đề ra.

Đoàn công tác Cục Nghiệp vụ QLTT (bìa phải) làm việc tại Trụ sở Cục QLTT TP. Hải Phòng

Triển khai giai đoạn đầu của Kế hoạch 888 từ tháng 6/2021. Đến nay, lực lượng QLTT Hải Phòng đã tiến hành tuyên truyền, ký cam kết với 582/1.260 cở sở. Kiểm tra, giám sát, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm.

Do ảnh hưởng từ dịch bệnh, dù không phải là địa phương nằm trong tâm dịch tuy nhiên môi trường kinh doanh trên địa bàn thành phố cũng chịu ảnh hưởng đáng kể, đặc biệt môi trường kinh doanh truyền thống bị thu hẹp, chuyển dần sang kinh doanh TMĐT. Đây cũng là lĩnh vực mới mà QLTT Hải Phòng đang nghiên cứu phương thức vi phạm, đấu tranh, xử lý theo quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP. Hải Phòng

Theo ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Cục trưởng Cục QLTT TP. Hải Phòng, 888 là một Kế hoạch mới, mang tính dài hơn, vì vậy, để triển khai Kế hoạch này, lực lượng QLTT đã nghiên cứu kỹ, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều địa phương để ban hành Kế hoạch riêng, áp dụng triển khai phù hợp với địa bàn Hải Phòng. Mục tiêu của Kế hoạch là vận động, tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật kết hợp với việc ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh truyền thống cũng như trong TMĐT; các cơ quan, tổ chức quản lý chợ, tuyến phố, trung tâm thương mại, xã, thôn, xóm, làng nghề…. nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Thông qua các hoạt động kiểm tra, xử lý ngăn chặn triệt để tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ðồng thời gắn trách nhiệm quản lý theo địa bàn của công chức, đơn vị QLTT địa phương, nhất là vai trò, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu đơn vị QLTT” Phó Cục trưởng Nguyễn Thế Hưng chia sẻ.

Ông Hưng cũng thẳng thắn chia sẻ, trong thực tế triển khai, việc tuyên truyền hướng dẫn đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong các chợ gặp nhiều khó khăn, đa số các cá nhân kinh doanh đều không nắm được các quy định, giấy tờ, hóa đơn chứng từ cần có của mình theo quy định pháp luật trong kinh doanh mà chỉ hiểu kinh doanh đã đóng thuế cho nhà nước và các khoản phí của Ban Quản lý chợ đầy đủ là kinh doanh hợp pháp. Cùng với đó các quy định của nhà nước về hỗ trợ các tổ chức, cá nhân kinh doanh khi tham gia hoạt động trong các chợ truyền thống. Dẫn đến những sự phản ứng thái quá đối với các tổ công tác tuyên truyền, hướng dẫn từ đó dẫn đến việc tổ chức ký cam kết chưa có hiệu quả cao, chưa đạt mục tiêu đề ra trong kế hoạch.

Tuy nhiên, Lãnh đạo Cục QLTT TP. Hải Phòng khẳng định đơn vị sẽ hoàn thành đúng mục tiêu giai đoạn đầu của Kế hoạch trong năm 2021.

Tại buổi làm việc, chia sẻ với Đoàn công tác Cục Nghiệp vụ QLTT, đại diện các phòng ban đơn vị trong Cục QLTT Hải Phòng và các Lãnh đạo các Đội QLTT cũng nêu những khó khăn, vướng mắc xung quanh lĩnh vực vi phạm về SHTT, sở hữu công nghiệp, quá trình xử lý hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, vi phạm trên TMĐT mà các đơn vị đã gặp trong quá trình xác minh, xử lý từ các vụ việc thực tế. Qua đó, đề xuất, kiến nghị thay đổi để việc triển khai Kế hoạch đạt kết quả cao.

Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT - Trưởng đoàn Công tác phát biểu tại chương trình làm việc

Trước những đề xuất, kiến nghị và vướng mắc trong quá trình triển khai giai đoạn đầu thực hiện Kế hoạch 888 của Tổng cục QLTT tại Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT khẳng định, Cục sẽ tổng hợp, tham mưu, đề xuất với Lãnh đạo Tổng cục để có những văn bản hướng dẫn cụ thể đối với những vướng mắc mà Hải Phòng nói riêng và các đơn vị trong lực lượng đang gặp phải.

Đặc biệt, trong thời gian tới Tổng cục QLTT sẽ tổ chức nhiều lớp nâng cao nghiệp vụ trong lĩnh vực thực thi quyền SHTT trong đó tạo điều kiện cho công chức QLTT Hải Phòng được tham gia đào tạo từ đó nâng cao năng lực, trình độ trong phát hiện, xác minh, xử lý đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Là một thành phố trực thuộc trung ương, đồng thời là địa điểm du lịch lớn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT cũng đề nghị lực lượng QLTT TP. Hải Phòng nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm trong việc quản lý địa bàn, ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong hoạt động công vụ nói chung và quá trình triển khai thực hiện tiến độ Kế hoạch 888 nói riêng.

Cũng trong ngày 19/11, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Cục QLTT TP. Hải Phòng và sự tham gia của Đoàn Công tác Cục Nghiệp vụ QLTT (Tổng cục QLTT), 08 Đội QLTT thuộc Cục QLTT TP. Hải Phòng đã đồng loạt triển khai việc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các tổ chức, hộ kinh doanh trên toàn thành phố.

Phó Cục trưởng Cục QLTT TP. Hải Phòng Nguyễn Thế Hưng trực tiếp cùng Đội QLTT số 4 kiểm tra kinh doanh tại cửa hàng "Giầy Việt Store"

Với 15 điểm kinh doanh được kiểm tra trong ngày 19/11, lực lượng QLTT TP. Hải Phòng đã thu giữ hàng nghìn sản phẩm chủ yếu thuộc các lĩnh vực như Thời trang, giày dép, balo, túi xách, mắt kính…. Gắn các thương hiệu nổi tiếng đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam như: Adidas, Nike, CK, Channel….

Đội QLTT số 6 kiểm tra hàng hóa tại cửa hàng "Thắng Sport"

nhiều sản phẩm kinh doanh tại cửa hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam

Chủ cửa hàng thừa nhận cơ sở nhập hàng hóa từ chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội

Phó Cục trưởng Nguyễn Thế Hưng giám sát Đội QLTT số 2 kiểm tra tại điểm kinh doanh giầy dép, phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm về hàng hóa tại đây

Số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm lớn, trong ngày 20/11, các Đội QLTT tiếp tục làm việc để kiểm đếm, phân loại và liên hệ chủ thể quyền để xác định các dấu hiệu vi phạm, định giá hàng hóa vi phạm từ đó xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Thế Hưng, trong những tháng cuối năm, đặc biệt trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lực lượng QLTT TP. Hải Phòng sẽ đồng loạt triển khai nhiều chương trình kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm đảm bảo thị trường ổn định, an toàn phục vụ nhân dân đón Tết.

 

Quyên Lưu
Tổng cục Quản lý thị trường