An toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Những tháng cận Tết luôn là thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng tăng cao đây là thời điểm mà các gian thương lợi dụng, tung ra thị trường những thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc để trục lợi.

Thời gian qua Cục QLTT thành phố Hải Phòng đã phối hợp với lực lượng công an, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố (Sở Y tế) tăng cường kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm về kinh doanh, chế biến, tiêu thụ, thực phẩm bẩn. Mới đây, đầu tháng 12 - 2021, Đội QLTT số 8 kiểm tra hộ kinh doanh ông Phạm Năng Út ở thôn 8, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy phát hiện 7,5 tấn thực phẩm gồm sản phẩm từ lợn được bảo quản đông lạnh 3,6 tấn, lòng già sấy khô 2,4 tấn; lòng già chưa sơ chế 1,5 tấn và tổng trị giá hàng hóa là 48,6 triệu đồng. Hàng hóa được xác định là do ông Út mua trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kết quả xét nghiệm mẫu cho thấy phát hiện virut dịch tả lợn Châu Phi (ASFV) trong các mẫu kiểm tra. Đội QLTT số 08 đã ra Quyết định xử phạt hành chính 42,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng kể trên.

Trước đó, vào tháng 5 - 2021, Cục QLTT thành phố Hải Phòng phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Hải Phòng phát hiện kiểm tra kho hàng  có địa chỉ số 53 Hùng Vương, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng phát hiện các công nhân thực hiện việc sang bao, đóng gói tinh bột sắn từ các bao loại 50kg mang nhãn hiệu BMC- Made in Lao sang bao mới mang nhãn hiệu Tinh bột sắn mác Kim Yến của Công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Kim Yến có địa chỉ tại Tây Ninh. Quá trình xác minh thấy vụ việc có dấu hiệu của việc sản xuất, buôn bán hàng giả Cục Quản lý thị trường Hải Phòng đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra (PC03) - Công an thành phố Hải Phòng để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên vẫn có những cá nhân hám lợi, lợi dụng lòng tin của người dân để trà trộn, bán thực phẩm bẩn ra thị trường đòi hỏi lực lượng QLTT, công an và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố phối hợp, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm thật nghiêm minh để ngăn chặn thực phẩm “ bẩn” một cách triệt để.   

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục và UBND thành phố, Cục QLTT thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần, trong đó chú trọng các sản phẩm chế biến từ động vật nhằm đảm bảo ổn định thị trường, để người dân thành phố hoa phượng đỏ đón tết không còn nỗi lo với thực phẩm “bẩn”.

 

Thu Hà
Cục Quản lý thị trường Thành phố Hải Phòng