Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022.

Ngày 12 tháng 7 năm 2022, thực hiện chương trình công tác năm 2022, Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022, triển khai thực hiện chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 389/HP cùng các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389/HP.

6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng có nhiều chuyển biến rất tích cực, phục hồi mạnh mẽ và khởi sắc ở mọi lĩnh vực mặc dù vẫn chịu sự tác động và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhất là thời điểm quý I/2022 khi dịch bệnh bùng phát mạnh cũng như chiến sự nổ ra giữa Nga và Ukraina. Tình hình hoạt động của tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển và buôn bán hàng cấm diễn biến phức tạp.

Tại khu vực biên giới, cửa khẩu cảng đã phát hiện nhiều hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; mua bán, vận chuyển trái phép các mặt hàng chủ yếu là khoáng sản (than), xăng, dầu; các mặt hàng điện tử gia dụng đã qua sử dụng, hàng tiêu dùng thiết yếu từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ; vận chuyển, mua bán và tàng trữ các loại hàng cấm như: ma túy, pháo nổ; khai thác trái phép khoáng sản (cát).

Trong thị trường nội địa, tình hình sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với phương thức thủ đoạn có tổ chức, tinh vi từ các kênh sản xuất đến phân phối gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát thị trường. Hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ không chỉ được sản xuất trong nước mà còn được sản xuất ở nước ngoài sau đó đưa vào tiêu thụ bằng nhiều đường khác nhau cả chính ngạch và tiểu ngạch. Mặt hàng vi phạm đa dạng về chủng loại, từ hàng thấp cấp đến hàng cao cấp, từ hàng tiêu dùng đến vật tư nguyên liệu sản xuất. Đặc biệt là những loại hàng giả như rượu, thực phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, giày dép, đồ gia dụng đã và đang gây bức xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

6 tháng đầu năm 2022, Ban chỉ đạo 389 Hải Phòng thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng để xây dựng và ban hành các Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Hải Phòng và các văn bản chỉ đạo các ngành thành viên tăng cường triển khai thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Với tinh thần trách nhiệm cùng sự nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao, trong 6 tháng đầu năm 2022, Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng đã xử lý 2.370 vụ; Xử lý hành chính: 2.334 vụ với số tiền là hơn 31 tỷ đồng; Xử lý hình sự 36 vụ; Tổng số tiền nộp NSNN: gần 900 tỷ đồng. Trong đó, trị giá hàng tịch thu bán phát mại là hơn 700 tỷ đồng, truy thu thuế hơn 155 tỷ đồng.

Trong năm 2021, bên cạnh việc khen thưởng đột xuất, Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng đã đề nghị Ban chỉ đạo 389 quốc gia trao bằng khen các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Theo đó, danh sách tập thể, cá nhân được khen thưởng theo Quyết định số 22/QĐ-BCĐ389 ngày 29/3/2022 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia gồm có: Bằng khen cho 02 tập thể cho Cục Hải Quan Hải Phòng; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng và Bằng khen đối với 04 cá nhân thuộc các đơn vị: Cục Hải Quan Hải Phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Hải Đoàn 38 và Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản Hải Phòng.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi phải kể đến những khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng đến hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả như: Địa bàn hoạt động trên biển rộng, các phương tiện chuyên dụng cho công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên biển còn thiếu và yếu, kinh phí hoạt động còn hạn hẹp trong khi các đối tượng vi phạm hoạt động ngày càng tinh vi và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại. Do đó gây rất nhiều khó khăn và hạn chế cho các lực lượng chức trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban chỉ đạo 389/HP đánh giá cao những kết quả về công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả trên địa bàn thành phố Hải Phòng trong thời gian qua, đồng thời, cũng chia sẻ những khó khăn còn tồn tại, ghi nhận những kiến nghị của các lực lượng chức năng; đề nghị các ngành thành viên trong thời gian tới tăng cường hơn nữa công tác kết phối hợp, chia sẻ thông tin để kịp thời xử lý những hành vi vi phạm trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian tới và những tháng cuối năm 2022 là thời điểm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố sẽ diễn biến phức tạp hơn vì đây là thời điểm thị trường hàng hóa trở lên sôi động do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Vì vậy, các Ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng sẽ tiếp tục phát huy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Ủy ban nhân dân thành phố giao.

Hà My
Cục Quản lý thị trường Thành phố Hải Phòng