Công đoàn Cục QLTT thành phố Hải Phòng: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển vì quyền, lợi ích của đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh”

Thực hiện Kế hoạch 26/KH-CĐ ngày 29/4/2022 và Kế hoạch số 55/KH-CĐN ngày 10/10/2022 của Công đoàn ngành Công Thương về tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng lần thứ IV, Đại hội XV Công đoàn thành phố Hải Phòng, sáng ngày 18/5/2023, Công đoàn Cục QLTT thành phố Hải Phòng tổ chức thành công Đại hội Công đoàn để tổng kết công tác công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022, phương hướng nhiệm vụ của Công đoàn trong nhiệm kỳ 2023-2028.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đồng chí Nguyễn Công Hòa - Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương. Đồng chí Trần Thành Vin – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục QLTT thành phố Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Bá Lộc – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Cục cùng toàn thể 144 đoàn viên Công đoàn.

Công đoàn Cục QLTT thành phố Hải Phòng là công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương. Hiện nay, Công đoàn Cục QLTT thành phố Hải Phòng bao gồ 11 tổ Công đoàn với tổng số 144 đoàn viên. Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng bộ và lãnh đạo Cục, 100% các đồng chí đoàn viên công đoàn tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào do Công đoàn phát động, đặc biệt các đồng chí đoàn viên lớn tuổi rất tâm huyết, trách nhiệm với phong trào, các đồng chí đoàn viên trẻ hăng hái sôi nổi, tích cực tham gia công tác chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các phong trào công đoàn của Cục.

Trong nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Cục và các đồng chí Lãnh đạo Cục, Công đoàn Cục đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Những thành tích đã đạt được do nhận thức đúng đắn của Ban Chấp hành Công đoàn về cách thức và nội dung hoạt động công đoàn phù hợp với hoạt động của chính quyền. Cụ thể: Hằng năm, Ban chấp hành Công đoàn và các tổ Công đoàn đã tổ chức cho cán bộ đoàn viên tham quan, học tập; phối hợp với chuyên môn tổ chức họp mặt, giao lưu khen thưởng, tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con công chức; người lao động trên toàn Cục vào ngày 1/6 và có thành tích cao trong học tập; thăm và tặng quà cho các đồng chí đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Nguyên đán;…

Kết quả hoạt động chuyên môn: Đoàn viên Công đoàn Cục đã có nhiều nỗ lực và khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường góp phần bình ổn thị trường, bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hợp pháp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, bảo đảm an sinh xã hội góp phần ổn định và tăng trưởng kinh tế xã hội của thành phố. Kết quả đạt được: Tổng số vụ kiểm tra là gần 8.465, xử lý 4.535 vụ với tổng số thu nộp ngân sách nhà nước hơn 32 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước: Các đoàn viên Công đoàn Cục nhiệt tình hưởng ứng tham gia phong trào văn nghệ, thể thao do Công đoàn ngành Công Thương, Tổng cục QLTT và Đoàn thanh niên Khối các cơ quan thành phố phát động. Năm 2017, Đội bóng đá của Cục đã đạt giải 3 giải bóng đá ngành Công Thương Hải Phòng,…; Tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Công đoàn cấp trên như: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ủng hộ đồng bào các vùng bị bão lụt”, “Ủng hộ quỹ vì Trường Sa thân yêu”.

Phát biểu tại Đại hội: Đồng chí Trần Thành Vin – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục QLTT thành phố Hải Phòng thay mặt Ban chấp hành Đảng ủy Cục QLTT ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà các cấp công đoàn công chức và người lao động đã đạt được. Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Cục đã có nhiều chuyển biến tích cực và có bước phát triển mới,đoàn viên ngày càng được đào tạo bài bản, có lập trường chính trị vững vàng, trung thành với lý tưởng, mục tiêu của Đảng; không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bên cạnh, những kết quả đã đạt được, Công đoàn Cục trong nhiệm kỳ vừa qua cũng vẫn còn tồn tại khó khăn vướng mắc cần được khắc phục trong nhiệm kỳ mới.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương thành phố Nguyễn Công Hòa ghi nhận những thành tích đạt được của Công đoàn Cục QLTT thành phố Hải Phòng trong nhiệm kỳ 2017-2022 và nhất trí với phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng thời, đề nghị Ban Chấp hành khóa mới tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, phát động những phong trào thi đua sôi nổi, tập trung đưa Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028 vào thực tiễn.

Với tinh thần: “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển vì quyền, lợi ích của đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh”, Đại hội đã bầu ra 07 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Cục QLTT thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng thời, Đồng chí Nguyễn Bá Lộc - Phó Cục trưởng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Công đoàn Cục QLTT thành phố Hải Phòng, đồng thời bầu 01 đại biểu chính thức đi dự Đại hội Công đoàn thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Nhiệm kỳ tới, Công đoàn Cục sẽ phát huy hơn nữa vị trí, vai trò, trách nhiệm của công đoàn các cấp trong tham gia quản lý nhà nước. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn theo hướng tập trung về cơ sở. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trách nhiệm, tâm huyết; có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Làm tốt hơn nữa chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công chức, người lao động, đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xã hội của Công đoàn và các hoạt động hướng về ngư dân, biển đảo Việt Nam theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Tổng Liên đoàn; “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hà My
Cục Quản lý thị trường Thành phố Hải Phòng