Cục QLTT thành phố Hải Phòng tăng cường kiểm tra kiểm soát đối với các mặt hàng thiết yếu tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố

Sáng ngày 23/7/2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bênh Covid-19, Cục QLTT thành phố Hải Phòng đã tiến hành tổ chức kiểm tra đột xuất đối với một số mặt hàng thiết yếu tại các chợ, siêu thị bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng.

           Từ đầu năm 2021, Cục QLTT thành phố Hải Phòng đã khẩn trưởng chỉ đạo các Đội QLTT tập trung triển khai các kế hoạch kiểm tra, giám sát thị trường, kế hoạch cao điểm; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính; kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và các hành vi gian lận thương mại; chú trọng các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, trang thiết bị, các sản phẩm phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, thuốc lá, các mặt hàng thực phẩm tươi sống. Qua quá trình kiểm tra, kiểm soát, từ đầu năm 2021 Cục QLTT thành phố Hải Phòng chưa phát hiện các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm về niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hoá trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hoá hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hoá bất hợp lý đối với các loại hàng hoá thiết yếu.

          Trong bối cảnh dịch bệnh Covid như hiện nay, sáng ngày 23/7/2021, Cục trưởng Trần Thành Vin đã chỉ đạo các Đội QLTT tiến hành kiểm tra đột xuất tại các chợ: Chợ Ga, Chợ đầu mối Hoa quả và Siêu thị Mega Market,.. trong đó chú trọng tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu.

Cục QLTT thành phố Hải Phòng đã có biện pháp cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, trong đó giảm tần suất các cuộc kiểm tra định kỳ thay vào đó là tăng cường kiểm tra đột xuất tập trung triệt phá các đường dây buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, góp phần giúp các doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh đó, Cục QLTT thành phố Hải Phòng đã tích cực phối hợp với các ban ngành có liên quan thực hiện các kế hoạch nhằm đảm bảo lượng hàng hoá với giá ổn định phục vụ nhân dân, nên đến thời điểm này, hàng hoá tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố cơ bản đều đầy đủ với giả cả ổn định. Cục QLTT thành phố hi vọng người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, không nên lo lắng tích trữ hàng hoá tránh gây hiện tượng “sốt giả” trên thị trường tạo cơ hội cho một số tổ chức, cá nhân đầu cơ tăng giá để trục lợi.

Bùi Thu Hà
Cục Quản lý thị trường Thành phố Hải Phòng