Cục QLTT thành phố Hải Phòng tổ chức ký cam kết đảm bảo cung ứng xăng dầu với thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu

Thời gian qua, thị trường xăng dầu trong nước có nhiều bất ổn, đặc biệt từ đầu tháng 10 đến nay, tình trạng khan hiếm xăng dầu xảy ra trên diện rộng, tại nhiều tỉnh, thành phố tình trạng đứt gãy nguồn cung ứng khiến hàng loạt cửa hàng xăng dầu phải đóng cửa hoạt động cầm chừng gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện số 7196/CĐ-BCT ngày 12/11/2022 về việc giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm và ký biên bản cam kết với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; Công văn số 2105/TCQLTT-CNV ngày 14/11/2022 của Tổng cục QLTT về việc thực hiện ngay việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu đối với các thương nhân đầu mối, thương nhân đầu mối.

Để khắc phục tình trạng các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế - xã hội, ngày 15/11/2022, Cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghi ký cam kết đảm bảo cung ứng xăng dầu với sự tham gia của các thương nhân đầu mối nhập khẩu xăng dầu; thương nhân đầu mối và phân phối trên địa bàn thành phố dưới sự chứng kiến đại diện các đồng chí Lãnh đạo Cục QLTT thành phố Hải Phòng và Lãnh đạo sở Công Thương thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị ký cam kết, ông Trần Thành Vin - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng nhấn mạnh: Xăng dầu là một trong những mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô; sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân. Việc xuất hiện nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngừng hoạt động, bán hàng cầm chừng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và quyền lợi của người tiêu dùng. Do vậy, Hội nghị triển khai ký cam kết đảm bảo nguồn cung được coi là một trong những việc làm thiết thực tại thời điểm này.

Nội dung bản cam kết: Các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối cam kết nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu; chủ động nguồn hàng, đảm bảo việc cung cấp đầy đủ nguồn cung xăng dầu, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc doanh nghiệp và hệ thống phân phối xăng dầu của doanh nghiệp; không vận chuyển kinh doanh, buôn bán xăng dầu nhập lậu, giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không thực hiện các hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Trong Hội nghị, đại diện các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối đã nêu thực trạng khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt trong thời gian vừa qua, đồng thời đề xuất Cục QLTT thành phố Hải Phòng, Sở Công Thương kiến nghị cơ quan cấp có thẩm quyền có biện pháp hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu duy trì hoạt động kinh doanh và vượt qua những khó khăn trong giai đoạn hiện nay để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Thời gian tới, tình hình thị trường xăng dầu còn nhiều diễn biến phức tạp, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương trong việc xây dựng và triển khai thực hiện các quyết sách, chủ trương trong chỉ đạo, quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu nhằm khắc phục khó khăn như hiện nay; đảm bào nguồn cung xăng dầu.

Hà My
Cục Quản lý thị trường Thành phố Hải Phòng