Hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chiều ngày 01/8/2023, Ban chỉ đạo 389 Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường - Trưởng Ban chỉ đạo 389 Hải Phòng chỉ đạo Hội nghị, cùng sự tham gia của các ngành thành viên Ban chỉ đạo 389 Hải Phòng.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình hoạt động, GLTM, hàng giả, hàng cấm trên khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng vẫn diễn ra phức tạp, tập trung một số loại mặt hàng mà đối tượng thường mua bán vận chuyển trái phép trên biển là xăng dầu, than, cát, pháo nổ; đặc biệt các đối tượng đã vận chuyển hàng hóa có giá trị lớn như ngà voi, một số khu vực trọng điểm, như khu vực từ sông Bắc Luân đến Đông Bắc đảo Bạch Long Vĩ/Hải Phòng.

Trong thị trường nội địa, tình hình sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với phương thức thủ đoạn có tổ chức, tinh vi từ các kênh sản xuất đến phân phối gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát thị trường. Hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ không chỉ được sản xuất trong nước mà còn được sản xuất ở nước ngoài sau đó đưa vào tiêu thụ bằng nhiều đường khác nhau cả chính ngạch và tiểu ngạch. Mặt hàng vi phạm đa dạng về chủng loại, từ hàng thấp cấp đến hàng cao cấp, từ hàng tiêu dùng đến vật tư nguyên liệu sản xuất.

Đồng chí Trần Thành Vin – Cục trưởng Cục QLTT thành phố Hải Phòng,  Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng báo cáo sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các Bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân thành phố. Các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, đấu tranh và ngăn chặn có hiệu quả hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố. Tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ thông tin trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, hạn chế ngăn chặn đẩy lùi nạn buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, kinh doanh tiêu thụ hàng cấm và gian lận thương mại góp phần ổn định thị trường, chống thất thu ngân sách, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thu hút đầu tư, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bảo vệ nền sản xuất trong nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Kết quả đạt được: Ban chỉ đạo 389 Hải Phòng đã tổ chức kiểm tra 2.422 vụ, nộp ngân sách nhà nước hơn 190 tỷ. Trong đó xử phạt VPHC là gần 48 tỷ đồng, truy thu thuế hơn 134 tỷ đồng, bán phát mại hàng hóa với tổng số tiền là hơn 8 tỷ đồng,..Đặc biệt, Cục Hải Quan Hải Phòng chủ trì phối hợp với một số ngành thành viên tiến hành kiểm tra phát hiện số hàng hóa lớn là hàng cấm nhập khẩu gồm 615 kg ngà voi được cất giấu trong các bao đóng lẫn với sừng bò trong 02 ngày 01/02/2023 và ngày 06/2/2023; Kiểm tra và phát hiện hơn 7 tấn ngà voi đóng trong 02 container nhập khẩu ngày 20/3/2023,… Cục QLTT thành phố Hải Phòng đã chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm đối với sản phẩm táo đỏ khô mang nhãn hiệu Samsung, Hàn Quốc xảy ra tại Công ty TNHH XNK nông sản và gia vị sạch,..

Đại diện Cục Hải Quan Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh các kết quả đạt được, tại Hội nghị  Ban chỉ đạo 389 Hải Phòng cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, trong đó kể đến: hoạt động buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả diễn ra ngày một phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi hơn nhằm trốn trách sự quản lý của cơ quan chức năng như đối với tiền chất ma túy luôn có những chất mới được điều chế thay thế cho những chất đã bị cơ quan chức năng phát hiện; ma túy được cất giấu tinh vi hơn (đóng trong các hộp chứa cùng với mỹ phẩm, mỹ phẩm,…

Đại diện Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng I phát biểu tại Hội nghị

Ở một số đơn vị: nhân lực mỏng, số cơ sở kinh doanh nhiều, triển khai cùng lúc nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra, cũng như kiểm tra thực tế địa bàn không thể cùng lúc tiến hành tại nhiều cơ sở; trình độ chuyên môn nghiệp vụ của Đội ngũ công chức, kiểm soát viên không đồng đều, địa bàn quản lý rộng, phức tạp khiến việc thực hiện nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn. Nhiều cá nhân kinh doanh, quảng cáo mỹ phẩm, thực phẩm chức năng qua mạng, không có địa điểm kinh doanh cố định nên khó khăn cho cơ quan quản lý kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa.

Về điều kiện làm việc như trụ sở, phòng làm việc xuống cấp hư hỏng nhiều do không được sửa chữa, nâng cấp; trang thiết bị, phương tiện nghiệp vụ, kinh phí phục vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả còn thiếu thốn và hạn chế, dẫn đến công tác phát hiện đấu tranh, xử lý còn gặp nhiều khó khăn (đặc biệt là kinh phí giám định và tiêu hủy).

Phó Chủ tịch Hoàng Minh Cường – Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Hải Phòng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của các ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố trong 06 tháng đầu năm 2023. Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch đề nghị Cục QLTT thành phố Hải Phòng (cơ quan Thường trực) cùng các ngành thành viên tăng cường công tác phối kết hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố. Phát huy hiệu quả đường dây nóng của Ban chỉ đạo 389 thành phố; đẩy mạnh hơn công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nhận thức được chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là trách nhiệm mỗi người, từ đó vận động nhân dân tích cực phát huy vai trò toàn dân tham gia kiểm tra, tố giác các tổ chức, cá nhận vi phạm. Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ gắn với việc nắm chắc tình hình, tổ chức kiểm tra, kiểm soát tập trung vào các mặt hàng thiết yếu tác động đến kinh tế xã hội, đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, sức khỏe người tiêu dùng, các vấn đề an toàn thực phẩm, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng,…Trong đó, đặc biệt lưu ý đến công tác kiểm tra, kiểm soát các giao dịch trên môi trường trực tuyến, các hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, bán hàng online nhất là dịp cao điểm những tháng cuối năm.

Hà My
Cục Quản lý thị trường Thành phố Hải Phòng